MA Summer show 2019 | LUCiD exhibition

AUB, Arts university Bournemouth, grad

นิทรรศการงานจบ MA illustration Summer show 2019 งานจบของนักศึกษา MA ทุกสาขาวิชาของ Arts university Bournemouth ปีการศึกษา 2018

นิทรรศการงานจบ MA Summer show 2019 | LUCiD exhibition

นิทรรศการงานจบ กับโปรเจคที่ยาวนานของนักศึกษาปริญญาโทวิชาภาพประกอบและสาขาอื่นๆ ในบล็อกนี้จะมารวมเรื่องราว และคลิปต่างๆที่เราได้ทำเอาไว้มาใส่รวมในบล็อกนี้นะคะ ให้อ่านกันง่ายๆ ซึ่งปีที่จัดงานเป็นปีสุดท้ายก่อน Covid-19 ระบาด ทำให้ในปีต่อมาไม่มีการจัดงานนิทรรศการและงานรับปริญญาค่ะ

ปกติจะมีการจัดงานรับปริญญาในปีต่อมา แต่ล่าสุดได้ประกาศรวบรับปริญญา 3 ปีเลย (2018-2020) ส่วนงานนิทรรศการ เราเชื่อว่าถ้าสถานการณ์ดีขึ้นน่าจะมีการจัดงานนิทรรศการในแกลเลอรี่ของมหาลัยค่ะ

Youtube [vlog] Eng.sub

ภาพบรรยากาศในงาน (swipe left)

  1. The Crab stu เป็นสตูดิโอที่เราเคยเรียน Life drawing ทุกวันจันทร์ คลาสเริ่มราวๆ 5 โมง – 1 ทุ่ม ช่วงหน้าร้อน โดยสตูนี้ได้เปิดใช้งานเมื่อปี 2016
  2. บรรยากาศก่อนเปิดงาน
  3. เรากับงานจบของเรา
  4. เราชี้ไปที่ชื่อตัวเอง มันเป็นความรู้สึกแบบดีใจมากๆ นี่งานของเรานะ
  5. ในงานมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้นักศึกษา พวกเราเลยชนแก้วกัน เย่ ! จบแล้ว

ภาพบรรยากาศเบื้องหลังของงาน

ชื่อธีมงาน LUCiD คิดโดย Tim Alexander เพื่อนในภาคเดียวกัน และเป็นคนออกแบบ elements ในงานนี้ร่วมกับ Emma Green เพื่อนอีกคนนึง

ภาพจาก instagram ของเอ็มม่า

ตอนประชุมงาน มีอาจารย์มาร่วมและนักศึกษาทั้งแบบ Full time และ Part – time (ในคลิปเราสะพายเป้สีชมพู)

รวมงานของนักศึกษา part-time และ Full time

บรรยากาศของสถานที่จัดงานก่อนตกแต่ง สถานที่นี้คือ The Gallery เป็นสถานที่จัดงานหลักของมหาลัย เปิดมาได้ 20 กว่าปีแล้วค่ะ

นิทรรศการเล็กๆของเรา เราได้จัดงานตรงใกล้ประตูทางเข้าพอดี

หนังสือภาพประกอบของเรา

ภาพหนังสือในงานค่ะ ถ้าเลื่อนดูหน้าต่อไปมีคลิปวิดีโอสั้นๆของภาพในหนังสือ สามารถดูเป็นคลิปยาวๆได้ที่นี่ค่ะ
Watch video

รวมสไตล์งานของเรา

อย่างที่ได้เคยบอกไป เราจะมีความรู้สึกตลอดว่าเราวาดรูปไม่เก่ง ช่วงที่เรา Explore ในมหาลัย เราพบว่าจริงๆ มันไม่ใช่เรื่องของการวาดเก่ง ไม่เก่ง แต่เป็นการหาสไตล์ที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่เราต้องการไปให้ถึง ช่วงที่เรียนอาจารย์จะไม่บอกว่าทำแบบนี้ดีกว่า แต่อาจารย์จะแนะว่าให้ทำอีก วาดอีก อาจารย์จะหา reference มาให้แล้วก็ให้หัวข้อไปอ่านเพื่อให้เข้าใจ ช่วงที่เราไปเรียนช่วงแรกๆ เราไปปรึกษาอาจารย์ เรารู้สึกว่าเราวาดรูปไม่ได้ อาจารย์เลยพูดกับเราว่า

เรา : หนูไม่รู้จะเรียนอะไรค่ะ ไม่กล้าเข้า Life drawing class ด้วย รู้สึกวาดรูปไม่เก่งเลยค่ะ
ลิซ่า : คุณรู้ไหม นักศึกษาทุกคนรู้สึกเหมือนคุณหมด ต่อให้เก่งแค่ไหน ทุกคนก็รู้สึกไม่มั่นใจได้ทั้งนั้น
เรา : …
ลิซ่า : ( เปิดภาพนึงให้ดู ) ฉันเห็นนักศึกษามาเยอะ ทุกคนล้วนแล้วแต่กังวล แม้แต่คนวาดรูปเก่ง เห็นผลงานของคนนี้ใช่ไหม (นักศึกษาจีน) เขามาปรึกษากับฉัน เขาบอกว่า เขาวาดได้ทุกแบบเลย แต่เขาไม่รู้ว่าควรจะเลือกสไตล์ไหน เห็นไหม นาดา ทุกคนมีความกังวลหมด
เรา : แล้วหนูควรทำยังไงดีคะ
ลิซ่า : ไปเข้าคลาสซะ เข้าไปเถอะ วันนี้คุณไม่รู้ ทำไปก่อน เข้าไปก่อน 

จากวันนั้น เราก็เลยต้องปรับความคิดใหม่ และวิธีความคิดใหม่ ก็เข้าเรียนทุกครั้ง ไปแบบไม่รู้ และไม่คิดว่าจะได้อะไร ไปแบบงงๆ แต่สุดท้ายเราก็มาได้สไตล์ ช่วงที่เข้า Life drawing class นั่นแหล่ะ มันเลยเป็นสาเหตุว่าทำไม เราถึงถ่ายกับสตูเรียน life drawing เพราะว่าเป็นที่ๆเราเจอสไตล์งาน ได้เรียนรู้ ได้กล้าออกไปทำอะไรที่รู้สึกอึดอัดใจที่สุด แต่ก็ไปเพราะอยากรู้…

เราเลยภูมิใจกับงานเรามากๆ อาจจะไม่ใช่งานที่ดีที่สุด ไม่ใช่งานที่สวยที่สุด เกรดติดห่วยๆเลยช่วงนั้น แต่เราก็ภูมิใจกับมันมาก ที่เราสามารถลากตัวเองไปเข้าคลาสทุกครั้งที่มีการสอน

ฉะนั้นแล้วสำหรับทุกคนที่เข้ามาอ่าน เราอยากให้กำลังใจทุกคนนะคะว่า ‘การลองทำไปก่อน’ มันไม่เสียหายเลย ลองทำ ลองหา ลองเท่าที่ความสามารถและประสบการณ์ตอนนั้นจะทำได้ ต่อให้ไม่รู้ว่าสไตล์งานเราเป็นแบบไหน หรือ ลองแล้วไม่ชอบ เราก็จะได้รู้ว่า เราไม่ชอบอะไร เราจะได้ไปโฟกัสกับสิ่งที่เราชอบ และสร้างสรรค์ผลงานในแบบของเราเองออกมาค่ะ

เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ

Reel บรรยากาศของงานโดยรวมแบบสั้นๆ

matapitou

อ่านบล็อคอื่นๆอ่านที่นี่

Home
Portfolio
Art Class
Blog
Youtube