Invigilation day | เวรเฝ้าแกลเลอรี่ 1 วัน

invigilation, gallery, aub

วันนี้มีเวรเฝ้าแกลเลอรี่ครึ่งวัน เลยจะมาพาดูงานของเพื่อนๆ MA illustration ว่าทำอะไรกัน มีแบคกราวน์หลากหลายแค่ไหน

Invigilation day | เวรเฝ้าแกลเลอรี่ 1 วัน

หลังจากที่ติดตั้งนิทรรศการเรียบร้อยแล้ว อาจารย์ก็ได้ส่งอีเมล์มาให้นักศึกษาทุกคนลงชื่อเพื่อมาอยู่เฝ้าแกลเลอรี่ ครึ่งวัน หรือ 1 วันตามสะดวก เราเลยนัดกับเพื่อนอีกคน มาเฝ้าแกลเลอรี่ครึ่งวันเช้าด้วยกัน เพราะช่วงเช้าคนจะน้อยหน่อย เพราะเราอยากพาเดินทัวร์ เล่าเรื่องเพื่อนของเราที่เราพอจะรู้ว่า เคยทำอะไรกันมาบ้าง

ช่วงที่เราเข้าเรียนช่วงแรกๆ เราค่อนข้างกดดันเพราะเรารู้สึกว่าเราวาดรูปไม่เก่งเลย  แต่พอมารู้แบคกราวน์ของเพื่อนๆก็พบว่า เพื่อนบางคนมีประสบการณ์การวาดที่ยาวนาน และต่อเนื่องมาเป็น 10 ปี หรือ บางคนเพิ่งเรียนจบ บางคนเรียน Fine Arts มาก่อน มันไม่แปลกเลยทีเขาจะวาดรูปได้เก่งกว่าเรา หรือใช้อุปกรณ์คล่องมือกว่า พอรู้แบบนั้นแล้ว ความกดดันมันก็ลดลง และพยายามโฟกัสที่ตัวเองว่าเราต้องการทำอะไร ในบล็อคนี้ เราเลยอยากที่จะมาเล่าให้ฟัง เรื่องของเพื่อนที่พอรู้บ้าง และพอจะนึกออก เพื่อให้เห็นภาพว่า คนที่มาเรียนนนั้นค่อนข้างหลากหลาย และมีหลายช่วงอายุเหมือนกันนะ

Anjali Mehta

เพือนสาวชาวอินเดีย ที่มีพื้นฐานเรียนการแฟชั่นมาก่อน ตอนอยู่อินเดียคือ ก็เริ่มมีชื่อเสียง เป็นนักวาดภาพประกอบแล้วนะ ค่อนข้างที่จะมีงานลงสื่อหลายๆสื่ออยู่ งานของเพื่อนส่วนมากอินสไปร์มาจากหนัง ไม่ก็ข่าวสาร อย่างงานจบของเพื่อน เราค่อนข้างชอบ มันมีแมสเสจที่พูดถึงเรื่องผู้หญิง การทำศัลยกรรม หรือ บางทีก็มี issue ที่พูดถึงเรื่อง Fair wage งานของเพื่อนส่วนมากจะพูดถึงเรื่องราวที่เป็นประเด็นทางสังคม เราชอบมุก หรือ ความคมบางอย่างในงาน ที่เข้าใจง่าย มีความหยิกแกมหยอกนิดๆ

Khanh Tran

ขันคือเพื่อนที่มาจากเวียดนาม อายุพอๆกัน และเพราะมีแบคกราวน์คล้ายๆกัน เลยเป็นเพื่อนที่ไปไหนต่อไหนด้วยกันเรื่อยๆ ขันให้คำปรึกษาเราบ่อยๆ เรื่องภาพประกอบ แบคกราวน์เดิมขันจบสถาปัตย์จากเวียดนาม และทำงานสายภาพประกอบมา 10 ปี เป็นอาจารย์ด้วย ตอนเรามีปัญหาก็สอนและให้คำแนะนำเราด้วย งานจบของขันเป็น Graphic Novel ที่ตัวเขาไม่เคยทำเลย แต่อยากลองทำดู เนื้อเรื่องเกี่ยวกับเด็กๆ มาจากเด็กๆผู้อพยพ แต่ขันเอามาเขียนเล่าในเชิง sci-fi คือ อพยพไปนอกโลกเลย ตอนพรีเซนต์งาน อาจารย์ซึ้งกับโปรเจคร้องให้ในวันพรีเซนต์ด้วย เขาเรียนจบมาด้วยระดับ Distinction ปัจจุบันนี้ขันเปิดโรงเรียนเล็กๆสอนศิลปะ มีติวสอบ และมีเวิร์คชอปต่างๆ ขันเคยคุยกับเราว่ามีแพลนอาจจะเรียนต่อ ปริญญาเอก ถ้าเมื่อไหร่ที่เขาพร้อม เขาจะกลับมาลุยอีกครั้ง


Naureen Akba

เพื่อนสาวขาวดูไบ พื้นฐานเรียนจบ Fine art มาจากอังกฤษ นอรีนเคยบอกกับเราว่า อยากวาดสตอรี่บอร์ด อยากลองทำกราฟฟิค โนเว่ล ช่วงที่เรียน เราเข้า Life Drawing ทุกคลาสและเราจะเจอนอรีนทุกครั้งเช่นกัน อย่างที่บอก เพราะพื้นฐานเดิมคือ Fine Art นอรีนจะวาดคนในสัดส่วนสเกลเป๊ะ ซึ่งตอนที่เราไปเข้า Life Drawing นอรีนเป็นเพื่อนอีกคนที่ทำให้เราอุ่นใจเสมอ

Charlotte Mckew

ชาร์ลอตเป็นเพื่อนพาร์ทไทม์ของรุ่นที่แล้วแต่มาจบพร้อมกัน (พาร์ทไทม์เรียน 2 ปี) ที่เห็นแค่ตอนมาส่งงาน งานของชาร์ลอตได้แรงบันดาลใจมาจากสวนสัตว์ที่ได้ไปที่เมือง ซาน ดิเอโก้

Sarah Foster

ซาร่าเรียนจบ BA costume design จาก AUB แล้วพักไปทำงานราวๆ 1 ปี แล้วถึงกลับมาเรียน MA illustration อีกครั้ง ซาร่าเคยบอกเราว่า ในช่วงแรกๆ เข้าใจว่าตัวเองชอบวาดคน เสื้อผ้า แต่พอได้มาเข้าคอร์สกลับพบว่า ชอบการวาดฉาก วิว ธรรมชาติมากกว่า ภาพวิวของซาร่ามาจาก  Bournemouth, Poole และ Dorset

Sophia Ji

โซเฟีย มีพื้นฐานเรียน Fine Art มาจากไต้หวัน งานของโซเฟียจะพูดถึงเรื่องความฝันและจินตนาการ โซเฟียเป็นคนมุ่งมั่น ตั้งใจ มีกิจกรรมอะไร โซเฟียทำหมด ลองหมด ทำของมาขายในงาน ออกร้าน เวิร์คชอบอะไรเข้าหมด และโซเฟียเป็นคนวาดรูปตลอดเวลา งานของโซเฟียพัฒนาไปเรื่อยๆ จากที่คุยปัจจุบันก็มีคอมมิชชั่นจากแบรนด์ให้ออกแบบลายผ้า มีงาน Editorial illustration บ้าง และโซเฟียก็ทำโปรดักส์ของตัวเองขายด้วย

Timothy Alexander

ทิมคือเพื่อนที่เราชอบสไตล์งานเค้าตั้งแต่ช่วงแรกๆเลย มีสไตล์งานเป็นของตัวเองชัดเจน แต่พอมาเรียน  MA สไตล์งานของทิมก็เปลี่ยนอีก และเริ่มศึกษาการทำ Animation สำหรับคาแรคเตอร์ของเขา ทิมเป็นหนุ่มน้อยอารมณ์ดี ที่เวลาเราเจอที่ Studio ของมหาลัย เขาจะมาพร้อมกับเสื้อยืดสุดแนว คาแรคเตอร์ชัดเจน เราจะเจอเขานั่งที่ Imac เครื่องที่อยู่หน้าห้องของลิซ่าเสมอ เห็นชิลด์ๆขำๆ ทิมได้ Distinction ทั้ง BA และ MA เลยนะ

Emma Green

เอ็มม่าเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกันกับทิม เรียน BA Illustration มาด้วยกัน ตอนแรกเอ็มม่า อยากเป็น Children illustrator แต่พอมาเรียน MA สไตล์งานของเอ็มม่าก็เริ่มเปลี่ยน แลพพบว่าชอบการออกแบบลายผ้า ลายกราฟฟิคมากกว่า เอ็มม่าเป็นคนมุ่งมั่นตั้งใจ ทำอะไรท้าทายตัวเองเสมอ งานต่างๆก็จะวาดยากขึ้นเรื่อยๆ งานจบของเอ็มม่าก็ทำลายผ้าพร้อมทั้งเย็บปลอกหมอ เบาะ ผ้าคลุมโซฟาเอง วันส่งงานวันสุดท้าย เอ็มม่าส่งงานล่วงหน้าก่อนวัน Dead line 1 วันด้วย และเอ็มม่าก็เป็นอีกคนที่ได้ Distinction ทั้ง BA และ MA มาเช่นกัน หลังจากเรียนจบ MA illustration เอ็มม่าก็ไปเรียนต่อด้าน Education ที่ Oxford อีก 1 ปี เราได้แต่ว้าวกับความขยันของเอ็มม่าจริงๆ

Hiral Ashok

ฮีรอลเป็นเพื่อนสาวชาวอินเดีย มีแบคกราวน์เป็นกราฟฟิคดีไซน์ แต่เพราะชื่นชอบในการวาดสีน้ำ ฮีรอลเลยมาเรียนต่อ MA illustration งานจบของฮีรอลได้แรงบันดาลใจมาจาก Russell-Cotes Art Gallery & Museum เพราะมันใกล้กับที่พักของเธอ เธอเลยมีเวลามาเดินชมแกลเลอรี่ ซึ่งภายในมีของสะสมต่างๆมากมาย เธอประทับใจมาก เลยอยากถ่ายทอดมันออกมา

Sarah Wang

Write soon

Hattie Parker

Write soon

Rena Keri

Write soon

Xiao Tong Sue

Write soon

Hrannar Atli Hauksson

Write soon

Elsa (Liang Xin Zhi)

Write soon

Dominic Webb

Write soon

Nadarampai (Matapitou)

Write soon

เพื่อนคนอื่นๆที่ไม่ได้พูดถึงในวิดีโอ

Sasha Nankey

Write soon

Isle Black

Write soon

Laurien

Write soon

Tasha Dale

Write soon

Catrina Bruce

Write soon

Christian

Write soon

Immi Friend

Write soon

Mia Horten

Write soon

Reel บรรยากาศโดยรวมของงาน

matapitou

อ่านบล็อคอื่นๆอ่านที่นี่

Home
Portfolio
Art Class
Blog
Youtube