ทำอย่างไรให้เด็ก ชอบเรียนศิลปะ ?

art for kids,เรียนศิลปะ

ทำอย่างไรให้เด็ก ชอบเรียนศิลปะ บทความนี้จะมาแนะนำถึงวิธีการที่ผู้ปกครองสามารถช่วยเหลือน้องๆ ให้สนุกกับการทำงานศิลปะ

ทำอย่างไรให้เด็ก ชอบเรียนศิลปะ ?

Read blog in EN

ช่วงเวลาวัยเด็ก เป็นเวลาแห่งการสำรวจสิ่งต่างๆ จินตนาการของเด็กๆนั้นไร้ขอบเขต เด็กๆนั้นมีความกระตือรือล้นในการลงมือทำอะไรใหม่ๆเสมอ 1 ในวิธีการที่ดีที่สุดในการสนันสนุนจินตนาการของเด็กๆคือ การให้เขาได้ลองทำงานศิลปะด้วยตนเอง ซึ่งการสร้างงานศิลปะส่งเสริมให้เขาเข้าใจตนเอง เข้าใจวิธีการสร้างสรรค์งาน นอกจากนี้ศิลปะยังช่วยในเรื่องการเข้าสังคมและการแก้ปัญหาได้

ถ้าเกิดว่าเด็กๆ ไม่เก่งศิลปะล่ะ ?

อย่าได้กังวลไปเลยนะคะ ในบทความนี้ครูตาจะมาแนะให้ว่า เราควรที่จะช่วยเหลือ ให้น้องๆเขาได้พบสไตล์งานที่ชอบทำ ไปในทางที่เขาอยากเป็นได้อย่างไร มีวิธีการประมาณไหนที่จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในการสร้างผลงานศิลปะของเด็กๆ เลื่อนลงมาดูกันได้เลยจ้า


เด็กๆมีความคิดสร้างสรรค์อย่างเป็นธรรมชาติ

art for kids,ชอบเรียนศิลปะวัยเด็กเป็นช่วงวัยแห่งการค้นหา เป็นวัยแห่งการเรียนรู้ ลองทำ และอย่างที่ทุกคนรู้กันดี เด็กๆ นั้นมีความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดมาอย่างธรรมชาติ ในฐานะ ผู้ปกครอง หากพบว่า เด็กๆ สนใจในศิลปะ แม้ว่าเราจะไม่ได้เก่งในด้านนี้ แต่เราสามารถช่วยเหลือพวกเขา เพื่อเพิ่มศักยภาพในด้านการสร้างสรรค์ ให้เขาได้เป็นตัวของตัวเอง และได้ค้นพบเทคนิคใหม่ๆ เพราะศิลปะ ก็คือ การทดลอง เป็นโลกใบใหม่ที่เขาก็ต้องค้นหาไปเรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุด

 

มาดูกันค่ะว่า วิธีการไหนบ้างที่จะช่วยส่งเสริมๆ น้องให้พัฒนาด้านศิลปะได้บ้าง


เริ่มต้นจากการให้ลองวาดภาพ

art for kids,ชอบเรียนศิลปะการวาดรูปเป็นเหมือนด่านแรกของการฝึกฝนการใช้มือในการฝึกลากลายเส้น และ รูปทรงต่างๆ โดยที่ยังไม่ต้องไปสนใจกับคู่สีมากนัก พอน้องๆเขาเริ่มวาดคล่อง ขึ้น ก็ค่อยๆ ให้เขาได้วาดตามจินตนาการ มันอาจจะใช้เวลานานซักหน่อย ที่เขาจะวาดรูปออกมา เพราะเขาก็ไม่เคยมาก่อน แต่ไม่ต้องห่วงเลยนะคะ ถ้าให้เวลากับเขาได้ลองเล่น ลองวาดไปเรื่อยๆ ไม่นานนัก เดี๋ยวน้องๆก็จะวาดภาพออกมาได้ ผู้ปกครองสามารถช่วยเหลือน้องๆ เล็กๆน้อยๆ โดยการแนะนำให้น้องๆ ลองวาดภาพออกมาจากรูปร่างรูปทรง ง่ายๆ หรือลองถามเขาว่าอยากวาดภาพอะไร สัตว์ที่ชอบ การ์ตูนที่ชอบ ชวนเขาคุย นอกจากจะช่วยให้เขาได้ฝึกการวาดรูปแล้ว ยังสามารถกระชับความสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองได้ด้วยค่ะ


ลองเล่นกับสีสัน

art for kids,ชอบเรียนศิลปะงานศิลปะของเด็กๆ ส่วนมากจะมีสีสันที่สดใส เน้นสีจัดๆ เพราะเด็กๆสามารถที่จะใช้ได้เลย และไม่ต้องคอยกังวลกับการคน หรือ เกลี่ยสีให้เข้ากัน เด็กบางคนอาจจะเคยชินกับกับการใช้สีเดิมๆ หรือไม่หลากหลาย ผู้ปกครองสามารถช่วยเขาได้โดยการให้เขาได้ใช้สีที่เขาไม่เคยใช้ หรือ ลองให้เขาผสมสีต่างๆ เพื่อให้เขาได้ทดลองทำงานหลายๆแบบจนเขาเจอว่าเขาชอบทำงานแบบไหน ใช้สีแบบใด


ใช้หลากหลายเทคนิค

art for kids,ชอบเรียนศิลปะในช่วงระหว่างที่น้องๆกำลังฝึกฝนเพื่อหาสไตล์ หรือ อุปกรณ์ที่ชอบ เราสามารถแนะนำอุปการณ์ สี หรือ กิจกรรมอื่นๆ ให้เขาได้ สมุติว่าเด็กๆไม่ชอบวาดรูป แต่ชอบระบายสี เราอาจจะหาสมุดระบายสีให้เขา หรือ เกมระบายสีตามตัวเลข อาจจะลองให้เขาใช้อุปกรณ์อื่นๆเช่น สีเมจิก แทนการวาดด้วยดินสอ

ให้เด็กๆเขาได้ลองใช้อุปกรณ์ที่แตกต่าง บางครั้งอาจจะให้เขาได้ลองงานศิลปะในแขนงอื่นๆ อย่างเช่น การปั้นดินน้ำมัน, การปั้น Air clay หรือ หุ่นปูนปลาสเตอร์แบบสำเร็จ แล้วให้เขาระบายสี ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์แบบไหน หรือ กิจกรรมใดๆก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเขาก็คือ ‘เขาได้รู้ว่าตัวเขาชอบทำอะไรที่สุด’

ครั้งนึงครูตาได้ไปสอนน้องๆ น้องคนนึงชอบใช้สีโปสเตอร์มาก แต่น้องอีกคนชอบใช้สีไม้มากๆ เพราะน้องๆ ได้ลองใช้สีในแบบต่างๆ เขาจึงสามารถ ตัดสินใจได้ว่าเขาอยากทำอะไร และเราในฐานะผู้ปกครองก็จะได้สนับสนุนเขาได้อย่างเต็มที่


ทำอย่างต่อเนื่อง !!

art for kids,ชอบเรียนศิลปะอย่างแรกที่ผู้ปกครองสามารถช่วยเหลือน้องๆ ให้พัฒนาทักษะ เพิ่มความมั่นใจในการสร้างงานศิลปะคือ ให้เขาได้ลองทำบ่อยๆ การลองทำบ่อยๆ ทำอย่างซ้าๆ เขาจะเรียนรู้ และเกิดความมั่นใจมากขึ้น
พอเขามั่นใจมากขึ้น เขาก็จะอยากทำยิ่งขึ้นๆ

การทำอะไรซักอย่างให้ดี มันอาศัยระยะเวลา และความอดทน งานศิลปะก็เช่นกัน ในตอนแรก อาจจะยังไม่เก่ง ลากเส้นไม่ตรง หรือ วาดวงกลมยังไม่ได้ แต่หากเราให้กำลังใจเขา แล้วปล่อยให้เขาได้ฝึกฝน มันก็จะดีขึ้น

สำหรับข้อแนะนำอีกที่ครูตาอยากให้ผู้ปกครองได้ทำ นั่นก็คือ การทำงานศิลปะร่วมกัน ผู้ปกครองสามารถสอนให้เขาปั้นดินน้ำมัน หรือ สอนให้เขาใช้แปรงในการระบายสีได้ ถ้าน้องๆ และผู้ปกครองสนุกไปด้วยกัน นอกเหนือจากการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างครอบครัวแล้ว ยังช่วยให้น้องๆ รู้สึกมั่นใจในตัวเอง ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญในการดำรงชีวิต

Illustration by Matapitou


สรุป

ศิลปะเป็นเรื่องสนุก และไม่สายไปเลยค่ะที่จะเริ่มต้นลงมือทำ ฉะนั้นการสนับสนุนให้น้องๆวาดรูป หรือ สร้างงานศิลปะแบบต่างๆ เป็นการเปิดโอกาสให้น้องรู้ความต้องการของตัวเอง และได้ค้นพบความสามารถด้านความคิดสร้างสรรค์อีกทางหนึ่ง เริ่มต้นจากการวาดแบบภาพแบบง่ายที่สุด ทดลองทำไปเรื่อยๆ จนเจอเส้นทางที่ชอบที่สุด คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมชวนน้องๆวาดรูปด้วยกันนะคะ

 

Art class
Discover these fun and simple techniques to improve children’s fine motor skills with art. Join Art class today in MATAPITOU STUDIO👩🏻‍🎨  Mata, MA Illustration, Arts University Bournemouth

matapitou

อ่านบล็อคอื่นๆอ่านที่นี่

Home
Portfolio
Art Class
Blog
Youtube