ออกแบบโลโก้ มีขั้นตอนคร่าวๆประมาณไหนกัน

ออกแบบโลโก้, logo, branding

ออกแบบโลโก้ ร้านเครื่องสำอางค์ และ สกินแคร์นำเข้าจากอเมริกา มาดูกันว่ามีการทำงานร่วมกันคร่าวๆ แบบไหนกันนะ

ออกแบบโลโก้ร้าน มีขั้นตอนคร่าวๆประมาณไหนกัน

เราได้รับโอกาสให้ ออกแบบโลโก้ จากร้าน LADAVEEDA ร้านเครื่องสำอางค์ สกินแคร์ และของเก๋ๆ น่ารักๆ จากอเมริกา โดยทางแบรนด์ได้ติดต่อมาให้ออกแบบเพราะชื่นชอบในสไตล์งานของเรา ซึ่งเรายินดีและดีใจมากๆ และหลังจากที่ได้มีการพูดคุยกันกับคุณเจ้าของแบรนด์ในเรื่องของคอนเส็ปต์ของตัวแบรนด์ และที่มาของโลโก้ เรารู้สึกว่าน่าสนใจมากๆ เรารู้สึกตื่นเต้นมาก สมองแล่นเลยในคืนนั้น และทางแบรนด์ก็ใจดีมากๆ เปิดโอกาสให้เราออกแบบได้เต็มที่ ขอบคุณอีกครั้งที่ติดต่อมานะคะ

This blog will show you how I and the brand co-work to create the logo which you are going to see in this blog. About a month ago, I got DM from curated cosmetic and skincare from USA ‘LADAVEEDA’ shop which require the designer to re-brand their shop. After talking about the concept and brief with the brand owner. That night I was so excited and imagine about mood and tone of the brand and the Goddess of their Brand. I feel grateful for the brand to let me design the new logo for them.


เริ่มต้นการ ออกแบบโลโก้

มู้ดบอร์ด ( Mood board )

หลังจากคอนเส็ปต์และที่มาของชื่อแบรนด์มาจากเทพความงามของ Baltic / Slavic ชื่อว่า LADA แล้วได้มีการเล่นคำสลับกันไปมาจนได้ชื่อร้านว่า ‘LADAVEEDA’ ซึ่งหลังจากฟังบรีฟจากทางแบรนด์เสร็จ เราก็เริ่มต้นหาภาพเรฟเฟอเรนของตัวเทพ หาภาพของแบรนด์ หาภาพเพื่อสร้าง Mood and tone เรามีการคุยกับทางแบรนด์ว่า อยากได้ภาพประมาณไหน ก็ขอให้เขาช่วยส่งมาให้ด้วย เพราะอยากเห็นภาพตรงกัน เข้าใจตรงกัน งานจะได้ไปในทางเดียวกัน

After discussing about the brand concept ‘LADAVEEDA’ came from the Baltic / Slavic goddess ‘LADA’ who is the god of beauty and fertility. Then I find the images which give the atmosphere of the brand. The photos of goddess, brands and theme.

ออกแบบโลโก้, logo, branding, skincare
Mood board for brand.

ภาพร่าง ( Sketch)

หลังจากที่หาข้อมูลจนเราเริ่มมองเห็นภาพโดยรวมของแบรนด์ เราเลยเริ่มร่างภาพของเทพีลาดา ในหลายๆแบบ ทั้งแบบหลับตา ลืมตา หันหน้าตรง หันหน้าข้าง แบบปล่อยผม แบบเกล้าผม ผมตรง ผมหยิก โดยหยิบเอาบางอย่างจากตัวเทพี นำมาใส่ เช่น รัดเกล้า, ตราสัญลักษณ์ และ ผ้าคลุม

Then I finished making mood board, the next step is sketch LADA goddess. I drew her with opened eye, closed eye, side face and front face with curly hair or chignon hair. I used the elements from references such as hair band, symbol and Cape.

 

ออกแบบโลโก้, logo, branding
All of sketches
ออกแบบโลโก้, logo, branding, skincare
Variations of LADA goddess Sketches.

แบบร่าง (First draft)

หลังจากได้ภาพร่างของเทพี เราก็ได้นำเทพีมาใส่ในฟอร์มของรูปทรงแบบต่างๆ ประกอบกับฟ้อนท์ที่เราเลือกมาแล้ว โดยคิดจาก Mood & Tone ของแบรนด์ เรามีชุดฟ้อนท์มาให้เลือก รูปทรงมาประกอบ และตัวสเก็ตของเทพี เรานำ 3 สิ่งนี้มาประกอบกันเพื่อให้ทางแบรนด์ได้เห็นภาพคร่าวๆว่า ถ้าโลโก้เสร็จสมบูรณ์จะรูปร่างออกมาประมาณไหน โดยทางแบรนด์นั้นจะเลือกแบบที่เราคิดไว้เลยก็ได้ หรือ สามารถเลือก ฟ้อนท์ ฟอร์ม และ ภาพเทพี มาสลับ หรือ ปรับได้ค่ะ

I prepared typefaces, logo form and sketch then mix together to let the brand owner imagine that what it will be in the result. You can select the logos from what I offered in the 2nd row or You can mix typefaces on the 1st row then mix with the pink shape in the 2nd row.

ออกแบบโลโก้, logo, branding, skincare
Example of goddess sketches mix with typefaces with different form.

ภาพสเก็ตที่ถูกเลือก (Chosen Sketch)

จากเทพี 6 นาง ก็ได้แบบที่ทางแบรนด์ถูกใจที่สุด เราได้สเก็ตเทพีนางนี้อีกรอบอีกทีเพื่อให้รูปทรงออกมาให้ได้สัดส่วน โดยการเสก็ตใหม่ สแกน และนำไปปรับ distortion ใน Photoshop ส่วน Element รอบๆ เป็น symbol ที่มีความหมาย ต่างๆ ในความเชื่อทาง Baltic / Slavic

From 6 sketches of the Goddess Finally got the one that the brand owner preferred. I sketch this design again, scan and edit in photoshop to make the goddess look more accurate by using distortion tool.

ออกแบบโลโก้, logo, branding, skincare
LADA hand – drawing sketch.

ชุดคู่สีของแบรนด์ (Color palette)

เราได้เลือกชุดคู่สี มาให้ทางแบรนด์ได้เลือก 6 แบบ โดยเราอิงจากสีเดิมของแบรนด์คือ สีชมพู แต่เลือกใช้สีชมพูหลายๆโทน เพื่อให้เห็นถึงควาหลากหลาย ชมพูบางโทนช่วยให้ดูโรแมนติก ชมพูบางโทนให้ความสนุก โดยรอบนี้ทางแบรนด์สามารถเลือกคู่สี ฟ้อนท์ ฟอร์มของโลโก้ สลับและปรับเพิ่มได้เช่นเดิมค่ะ

I vectorized the icon can create 3 forms with fulled-color, greyscale and line art then I match with 6 color palette I selected. The main color of the brand is pink so I chose the variations of pink tone for the brand.

ออกแบบโลโก้, logo, branding, skincare
The Variations of the logo designs and color palette.

ปรับเพิ่มนิดหน่อย (Logo revision)

หลังจากได้ลองวางตัวเทพีบนโลโก้ ทางแบรนด์บอกกับเราว่ามีชุดคู่สี ฟอร์ม และฟ้อนท์ที่ต้องการแล้ว ติดนิดเดียวที่ตัวเทพี ขอให้มีการปรับเพิ่มนิดหน่อย เราจึงมีการวาดเพิ่มให้หลายๆแบบ เพื่อให้ทางแบรนด์ถูกใจที่สุด

Revisions the goddess.

 

ออกแบบโลโก้, logo, branding, skincare
The revisions of the goddess icons.

แบบสุดท้าย (Final Design)

ในที่สุด หลังจากที่มีการปรับโลโก้ เลือกแบบต่างๆ ก็ได้ออกมาเป็นโลโก้ชิ้นนี้ นอกจากโลโก้ที่เป็นโลโก้หลักแล้ว ปรับโลโก้แบบอื่น เพื่อให้ทางแบรนด์นำไปใช้ในสื่อต่างๆ

The final design for the brand.

Final design of the brand logo.

แบรนด์แพ็ค (Brand package)

นอกเหนือจากโลโก้ รวมไปถึงสื่ออื่นๆ ที่ทางแบรนด์จะนำไปใช้ ทั้งในส่วนออนไลน์  และ ออฟไลน์
I designed logo and the others such as Facebook fan page banner, instagram post and other elements.

metic, skin care , beauty
Logo and brand.

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในแพ็คว่าได้อะไรไปบ้าง คลิกด้านล่างเลยค่ะ
See What I designed to the brand. Please click below.

Click to see more

สำหรับผู้ที่สนใจ ติดต่อสำหรับงานออกแบบนะคะ ติดต่อมาได้ที่
If you are interested in my design, please contact me via
แฟนเพจ ( Fanpage ) Matapitoustudio

หรืออินสตาแกรม ( Instagram ) Matapitoustudio

หรือดูผลงานอื่นๆได้ที่ Portfolio


 

matapitou

อ่านบล็อคอื่นๆอ่านที่นี่

Home
Portfolio
Art Class
Blog
Youtube